Thưởng Thức Ẩm Thực Đặc Trưng Mùa Thu Nhật Bản

09:19 17/09/2018 | 3258
Trong những món ăn, người Nhật không dùng quá nhiều gia vị như ở Việt Nam , do đó các món ăn luôn giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Vì khí hậu ở Nhật có bốn mùa rõ rệt nên mỗi mùa lại có những nguyên liệu, thực phẩm riêng.

Không chỉ nổi tiếng với những món ăn trứ danh như Sushi hay mì Ramen, Nhật Bản còn được biết đến với những món ăn theo mùa đặc sắc. Nồng nàn, ngất ngây, say đắm, mùa thu Nhật Bản chiêu đãi cho du khách những bữa tiệc tuyệt vời về ẩm thực với những nguyên liệu đặc biệt, được chế biến theo những công thức tối giản mà tinh tế của đất nước xứ Phù Tang.

Matsutake dobin mushi (Súp nấm)

Matsutake là tên một loại nấm đắt đỏ, được mệnh danh là “vua của các lòai nấm” và rất được ưa chuộng trong ẩm thực Nhật Bản. Điều đặc biệt là loại nấm này được thu hoạch vào mùa thu nên Matsutake dobin mushi là món súp trứ danh mang hương vị đặc trưng của mùa đổ lá. Súp nấm có vị ngọt thanh của nước dùng, có vị đậm đà của sự hòa quyện các nguyên liệu như tôm, tảo biển, thịt gà, có hương vị nấm masutake ngọt dai, đây là một trong những món ăn hấp dẫn nhất mùa thu Nhật Bản. Món súp được phục vụ trong một ấm trà bằng đất sét gọi là dobin, bằng cách đổ nước dùng vào một chén nhỏ và chọn ra các loại rau để thưởng thức.

Sanma no shioyaki ( Cá thu đao nướng)

Sanma hay còn gọi là cá thu đao Thái Bình Dương là loại cá thường được đánh bắt ngoài khơi Hokkaido vào mùa thu. Người Nhật tin rằng để không đánh mất vị ngon của cá thì nên chế biến theo cách đơn giản nhất chính là muối hoặc nướng. Cá thu đao nướng muối là một trong những đặc sản của Nhật với phần thịt thơm ngon, béo ngậy. Mùa thu, món sanma này thường xuất hiện trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của người Nhật, thường được dùng kèm với củ cải, nước tương và uống kèm với một ly sake nhẹ.

Shibui kaki (Quả hồng sấy)

Nói đến mùa thu nước Nhật mà không nói đến hồng thì quả là một sự thiếu sót lớn. Quả hồng Shibui kaki là loại hồng chát, người Nhật sau khi thu hoạch, gọt vỏ, đem phơi nắng thì vị chát sẽ mất đi và ngọt dần lên. Hồng Shibui sấy được xem như một thức quà của mùa thu, cứ mỗi độ thu sang ở các miền quê nước Nhật, trước mỗi nhà đều có treo lủng lẳng những dây hồng sấy đặc biệt này. Miếng hồng là miếng mở đầu câu chuyện, ăn hồng sấy Shibui, dùng kèm một chén trà nóng thì vị ngon không gì bằng. Ngày nay, loại hồng sấy này đã được xuất khẩu sang nhiều nước và trở thành một đặc sản của Nhật Bản mùa thu.

Kuri (Hạt dẻ rang)

Kuri là một loại hạt dẻ được ưa chuộng ở Nhật Bản vào mùa thu. Trên các con phố, bạn có thể thấy những hàng bán hạt dẻ rang thu hút đông người mua. Ngoài hạt dẻ rang nóng thơm lừng trên phố, bạn có thể thưởng thức một loại bánh đặc biệt có tên Kuri Manju. Bánh được làm từ hạt dẻ, gạo và một số nguyên liệu khác. Người Nhật cũng có công thức làm món kẹo hạt dẻ (Kuri-kinton) ngon nổi tiếng. Một chút hạt dẻ rang ấm nóng vào những ngày se lạnh của mùa thu chính là nét tinh tế ẩn chứa bên trong nền ẩm thực Nhật Bản lâu đời.

Shinmai (Cơm gạo mới)

Vựa lúa đầu tiên ở Nhật Bản sẽ được thu hoạch trong mùa thu vì vậy ẩm thực Nhật có món cơm gạo mới, nghĩa là cơm được nấu bằng thứ lúa mới của năm. Cơm gạo mới được nhận xét là có hương vị hoàn toàn khác so với gạo cũ, ngọt, thơm và dẻo hơn. Shinmai thường được nấu kèm với nấm, hạt dẻ, khoai lang hoặc đặc biệt hơn là loại hạt bạch quả chỉ có riêng trong mùa thu. Thưởng thức shinmai trong tiết trời mùa thu sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt ở xứ Phù Tang.

Nabemono (Lẩu Nhật)

Nabemono chỉ đơn giản là tên gọi của các món lẩu Nhật Bản. Nabe có thể ăn trong bất kỳ mùa nào trong năm nhưng người Nhật cho rằng thời điểm ngon nhất để thưởng thức Nabe là trong mùa thu hoặc mùa đông, khi tiết trời se lạnh. Lẩu nabe được đun nóng trong nồi đất, ăn kèm với nhiều loại thực phẩm tùy chọn như thịt bò, tôm, rau củ, đậu phụ, mì udon. Thưởng thức nabe thường đi kèm với rượu sake mới tăng được vị ngon của lẩu.


Từ khoá: cẩm nang du lịch ẩm thực mùa thu nhật bản

Các bài viết liên quan