VÂN SƠN TỰ ( CHÙA NÚI MỘT) - NGÔI CHÙA LINH THIÊNG NHẤT CÔN ĐẢO
16:22 13/11/2020 | 4382
Nhắc đến những điểm đến du lịch tâm linh ở Côn Đảo, người ta không thể không nhắc đến chùa Núi Một Côn Đảo. Vậy tại đây có gì mà lại thu hút khách du lịch đến vậy? Hãy cùng Dolphin Tour tìm hiểu ngôi chùa linh thiêng nhất Côn Đảo nhé.

1. Lịch sử hình thành

Chùa Núi Một (Vân Sơn Tự) tọa lạc trên Núi Một huyện Côn Đảo, do Mỹ ngụy xây dựng năm 1964.

Nhằm phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho các gia đình của những người làm việc trong bộ máy hành chính, các quan chức binh sĩ trên đảo, bên cạnh đó còn mục đích mị dân, trá hình che mắt báo chí và dư luận quốc tế về sự cai trị tù nhân tàn bạo của chế độ Mỹ ngụy.

Từ năm 1960 ở nhà tù Côn Đảo, địch ra sức tăng cường mức độ bóc lột khổ sai vào các ngày chủ nhật.

Tháng 4/1965, địch bắt tù nhân án chung thân bị cấm cố ở Trại 2 (Phú Hải) đi xây Chùa Núi Một, người tù phải khuân vật liệu: cát, đá, ximăng… từ dưới chân núi lên đỉnh núi. Phản đối điều này, có 63 tù nhân đã bị địch nhốt vào xà lim (hầm đá) Trại II, bịt lỗ thông hơi, biến 2 hầm đá thành hai nấm mồ tập thể.

Qua thời gian chiến tranh, đến nay Vân Sơn tự đã được nhà nước tu tạo lại.

2. Vẻ đẹp Vân Sơn Tự

Sau năm 1975, chùa là nơi thờ Phật của người dân trên đảo. Chùa có kiến trúc đậm nét Phật giáo Á Đông, chủ yếu thờ Phật và các chư vị bồ tát.Chùa tọa lạc ở vị trí được xem là đẹp nhất ở Việt Nam. Với lưng dựa vững chắc vào núi Một, các mặt còn lại đều có view ngắm cảnh rất tuyệt vời. Nếu hướng nam ngắm núi rừng xanh bạt ngàn, hướng đông vịnh Côn Sơn trong xanh, thị trấn bình yên vươn mình phát triển thì hướng bắc một cánh đồng sen An Hải bát ngát đang tỏa hương từng giờ, từng giây.

Chùa nổi bật nhất vẫn là tượng Quan Âm Bồ Tát cao 2m đứng trên đài sen, kiến trúc điêu khắc được trạm trổ tinh tế, những cột gỗ to lớn, bề thế một người ôm không tài nào xuể.

3. Ý nghĩa tâm linh 

Hiện nay, chùa không chỉ là công trình văn hóa, danh thắng, di tích lịch sử của huyện Côn Đảo mà còn là nơi để nhân dân và du khách hành hương, hướng thiện và cầu nguyện.

Những người dân địa phương, vị khách đất liền xa xôi với một lòng hướng thiện, cầu Phật không ngại đường xá xa xôi, vượt qua hơn 200 bậc thang dốc núi để thành tâm đứng trước cửa Phật thắp hương cầu nguyện ban phước lành cho gia đình và người thân, cũng như cầu cho vong hồn các anh hùng liệt sĩ mãi được siêu độ. Ban ngày, chùa luôn “nườm nượp” du khách vào ra khấn vái.

Tiếng chuông chùa ngân vang trong cõi tịnh, tiếng tụng kinh của sư thầy, lời xì xào khấn nguyện của khách thập phương hòa trong nhang khói hương lan tỏa khắp bốn bề khiến nơi đây đã tĩnh thêm càng yên lặng hơn.

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, muốn thưởng thức những cảnh đẹp trong không gian yên tĩnh, trầm lặng thì hãy cùng Dolphin Tour làm một chuyến du lịch Côn Đảo đến chùa Núi Một Côn Đảo nhé. Chắc chắn nơi đây sẽ khiến bạn quên đi những bộ bề trong cuộc sống, hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp và tận hưởng những giây phút an yên trong tâm hồn.


Từ khoá:

Các bài viết liên quan