Những Món Ăn Đặc Trưng Của Cố Đô Kyoto Nhật Bản

03:55 17/03/2018 | 3400
Được biết đến là cố đô cũ của Nhật Bản, là thủ phủ của triều đình hơn một nghìn năm, Kyoto có văn hóa ẩm thực của vùng vô cùng phong phú và đa dạng.

Kyoto là điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu tại Nhật Bản, là nơi được các du khách Việt Nam hết sức ưa chuộng. Bạn có biết ẩm thực của Nhật xuất phát từ Kyoto không? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý các bạn những món ăn đặc trưng nhất của Kyoto.

1. Ramen kiểu Kyoto: Tenkaippin (người địa phương gọi là Ten'ichi) là chuỗi nhà hàng ramen có ở khắp Nhật Bản. Được thành lập tại Kyoto năm 1981, thương hiệu này nổi tiếng với loại ramen kotteri sợi dày và mùi vị đậm đà do được nấu từ xương gà hầm trong 14 tiếng đồng hồ. Nước dùng ramen đục, được tô điểm bởi những lát thịt heo, măng và hành lá. Thực khách có thể thêm vừng, tương ớt hoặc dầu mè cay.

2. Đậu phụ: Kyoto nổi tiếng với nguồn nước sạch tạo nên loại đậu phụ thủ công thơm ngon. Ngoài loại đậu phụ làm bằng máy, đậu phụ thủ công hầu như vẫn giữ nguyên cách làm truyền thống ở Toyoukeya, một cửa hàng của gia đình Yamamoto từ năm 1897. Tại nhà hàng Toyouke của gia đình này, thực khách có thể thưởng thức các món đậu phụ vào bữa trưa. Nếu bạn không phải là fan của đậu phụ, thì hãy thử món đậu phụ bơ dành riêng cho thực khách Tây.

3. Kushikatsu: Đây là loại đồ nướng xiên gồm thịt và rau quả của vùng Kansai. Nhà hàng Kushinobo ở trong ga Kyoto, trên tầng thượng khu mua sắm Isetan có phục vụ set ăn kushikatsu vào buổi trưa. Món nướng xiên này được gọi là konnyaku, chỉ nướng khi có yêu cầu, gồm ớt shishito nhồi gà băm, hành, trứng cút, bí đỏ… Món ăn này được ăn kèm cơm, súp miso và trà.

4. Nama-fu: Cũng giống như đậu phụ, làm nama-fu cần rất nhiều nước sạch. Món ăn này thường có hình lá phong và hoa anh đào, thường được dùng trang trí trong bữa ăn. Món này được làm từ bột mì trộn lẫn bột gạo, dai và hầu như không có vị, nhưng khi kết hợp với các loại rau và gia vị khác thì rất ngon. Các thực khách ăn chay có thể ăn nama-fu vừng đen thay vì thịt gà hay thịt heo.

5. Sushi kiểu Kyoto: Là thành phố không gần biển, món sushi truyền thống của Kyoto thường được làm với cá được bảo quản. Một trong những món sushi phổ biến nhất là sabazushi, được làm bằng cá thu ngâm cuộn cơm rồi bọc trong rong biển kombu. Món sushi Hakozushi được làm từ cơm, lươn hoặc cá thu trong một hộp gỗ hình chữ nhật rồi cắt thành những miếng nhỏ. Quán Izuju ở Gion, đối diện đền Yasaka phục vụ cả 2 món này đã hơn một thế kỷ.

6. Doughnut sữa đậu nành: Quầy doughnut Tohnyu ở chợ Nishiki nổi tiếng với món doughnut sữa đậu nành. Mỗi suất gồm 10 chiếc doughnut nóng hổi. Doughnut thường có kết cấu và hương vị khá giống bánh funnel và ăn rất nhẹ bụng. Người thích ngọt có thể chọn món doughnut bọc đường nâu, chocolate hoặc caramel.

7. Dưa muối Tsukemono: Được làm từ củ cải trắng, củ đậu, cải thảo cùng cám gạo lên men, món ăn này rất phổ biến ở chợ Nishiki. Khách hàng có thể ngửi thấy mùi dưa trước khi nhìn thấy nó. Món dưa này rất ngon miệng dù hình thức không được bắt mắt cho lắm. Người bán hàng thường để khách nếm thử các loại trước khi mua.

8. Yatsuhashi: Các cửa hàng ở Kyoto bán hầu hết các loại bánh kẹo truyền thống của Nhật Bản, nhưng yatsuhashi vẫn là một trong những món nổi tiếng nhất. Bánh có hình tam giác tượng trưng cho koto, loại đàn hạc truyền thống ở Nhật Bản. Món bánh bột gạo mỏng này được cuốn mỏng, sau đó bọc đậu đỏ và nướng lên. Bánh có hương vị quế, vừng đen hay trà xanh. Hiệu Izutsu Yatsuhashi Honkan ở Gion được rất nhiều người yêu thích.

Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với chuyến du lịch đến Nhật Bản.


Từ khoá: du lịch nhật bản 2018 món ăn nhật bản món ăn nổi tiếng kyoto

Các bài viết liên quan