Khởi đầu ngày mới với Kahvalti - bữa sáng đầy năng lượng theo cách của người Thổ Nhĩ Kỳ

13:45 08/04/2022 | 1966
Một trong những điều thú vị của việc đi du lịch và trải nghiệm một nền văn hóa mới là khám phá ẩm thực địa phương. Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ “đất nước có hai trái tim”, bạn sẽ thấy bất ngờ bởi nền ẩm thực phong phú và độc đáo của quốc gia này.

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ được coi là một trong các nền ẩm thực nổi tiếng nhất trên thế giới, nhờ thừa hưởng phần lớn từ di sản của ẩm thực đế quốc Ottoman ngự trị suốt hơn bảy thế kỷ. Với nhiều người, bữa điểm tâm hết sức quan trọng, có thể coi là bữa ăn ngon nhất trong ngày sau một giấc ngủ dài để chuẩn bị cho một ngày làm việc hết mình. 

Nếu bạn có cơ hội đến thăm nhà ai đó ở Istanbul và nghỉ đêm tại thành phố xinh đẹp này, chắc chắn khi thức dậy vào buổi sáng hôm sau bạn sẽ phải ngạc nhiên với bữa sáng. Trên bàn sẽ có rất nhiều bát đĩa lớn nhỏ khác nhau với các loại đồ ăn nhìn vô cùng bắt mắt và ngon miệng. Theo quan niệm từ xưa tới nay của người dân Thổ Nhĩ Kỳ, có thể nói bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi và tràn đầy năng lượng.

Kahvalti được dịch sang tiếng Anh là “undercoffee” có nghĩa là đồ ăn trước khi bạn uống cà phê. Kahvalti không phải là một món ăn mà là tên gọi của kiểu ăn sáng truyền thống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân nơi đây rất chú trọng đến bữa ăn bắt đầu ngày mới nên bạn sẽ được tận hưởng một bàn tiệc thịnh soạn với rất nhiều món. Một bữa sáng điển hình của người Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm 1 bình trà, các đĩa nhỏ chứa các loại phô mai, ô liu xanh và đen, kem tươi, mật ong, các loại mứt, trứng luộc hoặc rán, cà chua và dưa chuột thái lát, sữa chua và tất nhiên không thể thiếu bánh mì hoặc “simit”.

Bánh mì nướng là thành phần cơ bản nhất của Kahvalti. Chúng sẽ được phết mứt cam, bơ sữa, cà chua, dầu olive, mật ong, dưa chua... rất nhiều sự lựa chọn. Tuỳ mỗi vùng miền sẽ có cách kết hợp khác nhau nhưng phải đầy đủ dưỡng chất và đa dạng hương vị. Kết thúc bữa ăn sẽ là sữa chua hoặc một phần salad để chốt lại.

Ở mỗi khu vực khác nhau thì các nguyên liệu cũng khác nhau. Có rất nhiều loại phô mai, ô liu thay đổi theo các vùng. Điển hình là ở thành phố Van, bạn sẽ được phục vụ bữa sáng với các loại phô mai tuyệt hảo nơi đây.

Các bữa ăn sáng Thổ Nhĩ Kỳ ngon đến mức ngay cả những con cú đêm cũng sẽ cam kết dậy sớm vào buổi sáng. Bánh mì mới nướng cùng với mật ong và kem Thổ Nhĩ Kỳ (hoặc kaymak), cùng với mứt hoa hồng và mứt cam, phô mai sữa cừu, cà chua và dưa chuột trong dầu ô liu là bữa sáng tiêu chuẩn, nhưng mỗi vùng đều có đặc sản riêng. Nếu bạn thích, hãy thử menemen: runny scrambled trứng nấu với hành tây, ớt xanh và cà chua.

Khi được hỏi bữa điểm tâm ở đâu là đáng nhớ nhất, gây ấn tượng nhất, những người đã trải nghiệm nhiều chuyến du lịch đến các vùng đất khác nhau đều chọn Thổ Nhĩ Kỳ. Du khách tới xứ này có thể gọi một bữa kahvalti ở bất kỳ nhà hàng nào ngay cả khi bình minh chưa ló dạng.


Từ khoá:

Các bài viết liên quan