Khám phá món bánh mỳ Doner Kebab trứ danh Thổ Nhĩ Kỳ
15:27 08/04/2022 | 470
Doner Kebab là một loại bánh mì kẹp nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ, được coi như một món ăn nhẹ đêm khuya hay một bữa ăn nhanh khi du khách bận rộn di chuyển khắp châu Âu. Tại Istanbul, thịt nướng nhân bánh thường là cừu, bò hoặc gà, chứ không phải thịt lợn thường thấy như ở Việt Nam.

Thịt làm nhân bánh được nướng theo kiểu xoay tròn, được dùng dao thái mỏng theo chiều dọc và kẹp vào giữa bánh mì hình tam giác, cùng rau và các loại nước sốt.

Món này tương tự gyro của Hy Lạp  hay shawarma của người Arab. Nó đều có đặc điểm chung là nhân bánh được làm từ thịt ướp gia vị, được thái từ một cọc thịt nướng, theo phong cách nấu ăn có từ thời Ottoman

Có nhiều truyền thuyết xoay quanh nguồn gốc của loại bánh mì này, và nhiều cá nhân, nền văn hóa tranh chấp về việc nhận là nơi bắt đầu của doner kebab. Với người Thổ Nhĩ Kỳ, người ta tin rằng món bánh này thực sự được tạo ra lần đầu tiên ở Berlin, Đức vào năm 1972. Và người phát minh ra nó là một công nhân Thổ Nhĩ Kỳ, Kadir Nurman.

Ý tưởng về chiếc bánh mì này được ảnh hưởng từ một bữa ăn điển hình của hoàng gia Thổ Nhĩ Kỳ trước đây, gồm những xiên nướng được phục vụ trên đĩa với cơm và rau. Kadir khi muốn món ăn ngon này thực khách dễ dàng trong việc mang đi hơn, vì vậy anh liền gói chúng trong một loại bánh mì gọi là durum. Và như thế, doner kebab ra đời. Trải qua năm tháng dần dần Doner kebab là trở thành huyền thoại bánh mỳ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Du khách tham gia tourThổ Nhĩ Kỳ "Hành trình khám phá bất tận" 8N7D cùng #dolphintour đừng quên thưởng thức món đặc sản của xứ sở kì diệu này nhé.


Từ khoá:

Các bài viết liên quan