CÙNG KHÁM PHÁ XỨ SỞ SOCOLA BỈ Ở CHÂU ÂU VÀO NĂM MỚI
08:13 22/01/2020 | 248
Một chuyến du lịch châu Âu đến với Bỉ để tìm hiểu văn hóa cũng như cách làm ra socola sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nhất dành cho kì nghỉ Tết Nguyên Đán của bạn. Xứ sở socola lại có những tòa lâu đài vô cùng mỹ lệ, cùng nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú.

 

Khi nhắc đến Bỉ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến socola, đây là một thứ đồ ngọt dễ dàng gây nghiện và làm say lòng bao cô gái. Một chuyến du lịch châu Âu đến với Bỉ để tìm hiểu văn hóa cũng như cách làm ra socola sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nhất dành cho kì nghỉ của bạn. Xứ sở socola lại có những tòa lâu đài vô cùng mỹ lệ, cùng nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú. Do đó, đã thu hút được hàng triệu khách du lịch đến với "trái tim của châu Âu" này. 

 

Du lịch châu Âu khám phá xứ sở socola Bỉ

Khám phá xứ sở socola Bỉ trong chuyến đi Châu Âu

Du lịch châu Âu - Khám phá Xứ sở socola nước Bỉ

1. Khám phá nguồn gốc về socola ở nước Bỉ trong chuyến du lịch châu Âu

Từ thế kỷ XIX thì tài năng của những người thợ làm bánh ngọt cùng những nhà sản xuất bánh bích quy nổi tiếng ở Bỉ đã sáng tạo ra các loại socola, chúng được trộn cùng các loại nhân muôn màu muôn vẻ. Kể từ khi đó thì niềm đam mê của người Bỉ đối với socola đã biến đất nước này trở thành một " xứ sở socola". Khi sản xuất một lượng lớn hơn 172.000 tấn socola trong một năm, và có hơn 2.000 cửa hàng chuyên bán socola ở khắp nước Bỉ. Sau khi socola đã được xem là một di sản quốc gia ở Bỉ, thì bây giờ socola đã có bảo tàng của riêng mình tại thủ đô Brussels nhằm giúp du khách tham quan, văn hóa lịch sử và thưởng thức món ăn vặt được chế biến từ cây cacao này. Ngoài ra, du khách còn có thể khám phá dây chuyền sản xuất ra socola, bắt đầu từ công đoạn thu hoạch trái cacao cho đến việc sản xuất ra đủ các loại socola ngọt ngào. 

2. Lý do khiến socola Bỉ nổi tiếng trong mắt du khách du lịch châu Âu

Một trong những lí do chính đã làm nên thương hiệu của socola ở Bỉ đó là do nó đã được làm bằng thủ công. Do đó, làm socola tại đây được xem là cả một nghệ thuật. Bởi nó yêu cầu người thợ phải có tay nghề, phải luôn có sự tìm tòi và sáng tạo trong sản xuất. Vì vậy, với sự sáng tạo của những người thợ bậc thầy, nên đã mang đến một công thức chế biến ra socola đặc trưng riêng của nước Bỉ, gọi là fresh chocolate.

Kết cấu gồm có vỏ cứng bao chặt lấy lớp nhân mềm mại ở bên trong. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo, sẽ đảm bảo được chất lượng socola bên ngoài mà vẫn giữ được nhân tươi bên trong. Thành phần của nhân đa số được làm từ các loại hạt xay, rượu, hoa quả tươi và thảo mộc, tạo nên một Fresh Chocolate ngọt ngào. 

Yếu tố thứ hai đã làm nên thương hiệu của socola chính là nguyên liệu. Socola của Bỉ phải làm từ 100% bơ cacao nguyên chất. Nó sẽ không được pha chế lại hoặc thay thế bằng bất kỳ loại chất béo nào khác cho dù là với tỷ lệ rất nhỏ. Các bạn sẽ được tìm hiểu vè cách thức để người Bỉ làm ra socola trong chuyến đi tour châu Âu của mình. 

Trong đó, hạt cacao sau khi thu hoạch về sẽ được rang lên rồi bóc vỏ, đem xay mịn thành bột và trong bột này sẽ có chứa bơ cacao. Trong đó, thành phần chính để làm nên socola là bột cacao, bơ cacao và đường. Chất lượng của socola sẽ được dựa vào chất lượng của hạt cacao, kỹ thuật rang xay và tỷ lệ bơ cacao trong đó. 

3. Tham quan các bảo tàng về socola ở Bỉ trong chuyến du lịch châu Âu

Bỉ được xem là thủ phủ socola của thế giới, có đến 16 bảo tàng về Socola cùng hơn 2000 cửa hàng. Ở đây, các trường dạy cách làm socola có ở khắp mọi nơi, từ sơ cấp, trung cấp cho đến cao cấp.

Lịch sử làm socola có nguồn gốc từ 2000 năm về trước, khi đó người Tây Ban Nha đã khám phá ra Nam Mỹ và phát hiện ra vùng đất này có cây Cacao và họ đã mang về chế biến. Do vậy, sau đó Tây Ban Nha liền chiếm đóng Bỉ và các thành viên trong hoàng gia nước Bỉ phải trải nghiệm món ngon này. Dần về sau socola đã phát triển rất mạnh mẽ như hôm nay. Đó là những gì mà du khách đi tour du lịch châu Âu có thể tìm thấy trong các khu bảo tàng ở nơi đây. Nước Bỉ đi đầu trong sản xuất socola tươi có chất lượng thơm ngon nhất trên thế giới. Nên mỗi năm họ đã làm ra 660 ngàn tấn socola và xuất khẩu 450 ngàn tấn ra các nước khác. 


Đến với các bảo tàng du khách sẽ được khám phá lịch sử cây cacao, tái hiện qua các câu chuyện sinh động từ vùng Trung Mỹ vào thời tiền Colombo. Đó là thời điểm mà cacao được dùng dưới dạng thức uống của người Maya và người Aztec, sau đó đã được người Tây Ban Nha đưa về châu Âu và trở thành một sản phẩm tiêu dùng trong một nền sản xuất với quy mô lớn. Bên cạnh đó, tìm hiểu về văn hóa thì bạn sẽ được biết đến câu chuyện socola từng là chủ đề tranh cãi tôn giáo.

Ngoài ra, bảo tàng còn có một nhà xưởng để tổ chức các lớp học, các buổi biểu diễn chế biến socola, còn có các buổi hội thảo cùng khu vực nếm thử các đặc sản đến từ các tên tuổi lớn và các thợ thủ công nhỏ lẻ từ khắp nơi ở Bỉ. Đặc biệt, dành tặng cho khách tham quan đi du lịch châu Âu nước Bỉ sắp tới./.


Từ khoá:

Các bài viết liên quan