Cẩm Nang Thưởng Thức Đặc Sản Đường Phố Hội An

11:09 29/08/2018 | 3332
Hội An vốn được coi là thiên đường ẩm thực, những ai nếm qua hương vị món ngon nơi đây đều khó lòng quên được, đặc biệt là những món ăn vặt. Chỉ đôi quang gánh, vài ba chiếc ghế nhỏ cũng đủ sức để tạo nên một không gian ẩm thực những món ăn vặt đậm chất Hội An.

Phố cổ Hội An tuy nhỏ nhưng văn hóa ẩm thực lại vô cùng phong phú. Bởi thế, dù đã tham quan toàn bộ phố cổ, bạn cũng khó có thể thưởng thức hết đặc sản nơi đây. Cùng điểm lại những món ăn đã làm nên thương hiệu “ẩm thực phố Hội” và đánh dấu lại để sử dụng khi có dịp tới Hội An nhé.

Nước Mót

"Nước Mót" - cái tên nghe đã đủ gợi sự tò mò cho bất cứ ai tới Hội An rồi. Đi trên con phố Trần Phú, bạn có thể dễ dàng thấy một hàng nước mót, lúc nào cũng đông người. Một tấm bảng phấn, một bình hoa sen và cơ man là hương liệu, thảo dược như kim ngân hoa, quế, la hán quả, chanh, sả... là khung cảnh quen thuộc của hàng nước mót. 

Về cơ bản, nước Mót là một loại nước thảo mộc, dậy mùi chanh, sả, thơm và mát lành. Tuy nhiên, giữa thời tiết hè nóng nực, đó là tất cả những gì mà mọi người cần, nước Mót được nhiều bạn trẻ yêu thích và coi như một nơi "check-in" phải có khi tới Hội An.

Cơm gà bà Buội

Nổi tiếng về các món ẩm thực tại phố cổ Hội An, có lẽ cơm gà Bà Buội là một cái tên đã không còn xa lạ với nhiều người. Có mặt từ những năm 50 của thế kỉ 20, cơm gà bà Buội dường như đã trở thành một cái tên gắn liền với sự phát triển của Hội An. 

Không giống như các phần cơm gà được ăn ở nhiều nơi khác, cơm gà bà Buội nổi tiếng với gà thả vườn. Cơm gà được nấu với nhiều khẩu phần và hương vị khác nhau như cơm gà luộc, cơm gà xé, lòng gà,…

Cao lầu Hội An

Đặc sản của Hội An có lẽ không gì thay thế được Cao lầu, món ăn có từ hàng trăm năm nay của khu phố cổ nhỏ nhắn này. Không giống như mì quảng, bún hay bánh ướt, sợi cao lầu dai hơn, có màu vàng đục, thường được ăn kèm với nước dùng từ tôm, thịt và các loại rau sống. 

Mặc dù có vài đôi nét giống với mì Quảng, tuy nhiên cao lầu được chế biến một cách công phu hơn. Để sợi mì được vàng và ngon, người làm mì phải loại tro nấu từ Cù Lao Chàm ngâm với gạo mới cho ra sợi mì giòn, dai và khô đặc trưng.

Thịt nướng cuốn bánh tráng

Thưởng thức hương vị thịt xiên nướng ở Hội An vị thịt thơm phức đậm đà gia vị, cay cay cùng lớp tương ớt bóng loáng được quyết ở trên, chua chua của khế, chan chát của rau sống, mặn ngọt của nước chấm, tất cả hòa quyện lại tạo nên hương vị thật khó cưỡng. 

Bạn thể cầm ngay lên xiên thịt nướng còn xèo xèo tiếng mỡ cháy do vừa nhấc khỏi bếp than hoa để thưởng thức hay thong thả hơn thì gỡ thịt ra cuộn cùng bánh tráng và rau sống ăn sẽ mát và đỡ ngấy hơn đó.

Bánh vạc

Bánh vạc hay còn gọi là bánh Hoa hồng trắng mặc dù xuất hiện chưa lâu nhưng lại là món ăn không thiếu trong bất cứ menu của quán ăn nào tại Hội An. Bánh vạc được làm với nguyên liệu chính là tinh bột gạo, tuy nhiên muốn có được một phần bánh vạc trong và ngon thì bột gạo cần được lọc đi lọc lại nhiều lần. Bột lọc càng kĩ thì bánh sẽ càng ngon và dai hơn. 

Phần nhân bánh được làm chủ yếu từ thịt, tôm băm nhuyễn, ướp chung với nấm mèo, nước mắm, tiêu, hành,… Từng chiếc bánh vạc được chế biến theo 2 cách, một là làm chính phần nhân rồi cho vào bánh, một là để phần nhân sống rồi hấp chung với bánh. Bánh thường được ăn kèm với nước mắm chua ngọt tỏi ớt.

Bánh đập hến xào

Phần bánh đập hến xào không thể khiến chiếc dạ dày của bạn được lầp đầy nhưng lại là món lót dạ cực kì được yêu thích bởi khách du lịch. Từng miếng bánh mềm bởi phần bánh ướt, giòn từ bánh tráng, ăn kèm với phần hến xào thơm phưng phức làm nên một hương vị rất đặc trưng cho món ngon này. 

Thưởng thức một phần bánh đập hến xào với vị mặn mòi của hến, độ giòn từ bánh tráng, mềm ngon từ bánh ướt sẽ khiến chiếc dạ dày của bạn được vỗ yên để tiếp tục cho chuyến hành trình khám phá Hội An.

Hoành thánh

Hoàng thánh được chế biến theo nhiều kiểu nhưng đặc trưng nhất vẫn là hai vị hoành thánh nước và hoành thánh khô. Nếu như, phần hoành thánh nước cho vị đậm đà bởi phần nước dùng được chế biến một cách khéo léo thì phần hoành thành khô lạp hấp dẫn người ăn bởi vị bánh giòn dai, vuông vức. 

Thưởng thức vị hoành thánh bạn sẽ được cảm nhận rất nhiều cảm xúc thú vị khác nhau khi thì vị ngọt của tôm hòa lẫn trong vị béo nhẹ của bánh. Khi thì vị chua chua của cà chua hòa trong vị the thanh của hành tây, thật khó diễn tả.

Bánh bèo Hội An

Khác với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác, bánh bèo được xem là món ăn sáng yêu thích của người dân phố Hội. Bánh bèo phố Hội đặc trưng bởi phần thịt mỡ chiên giòn, bánh được ăn kèm với nước chấm chua cay. Một bát bánh bèo chắc chắn sẽ khiến bạn khó để quên được hương vị độc đáo về nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của phố Hội.


Từ khoá: cẩm nang du lịch du lịch hội an

Các bài viết liên quan

Tư Vấn Đặt Tour
[HCM] Nguyễn Huỳnh Tấn Tài
[HCM] Vũ Nhật Thy
[HCM] Nguyễn Minh Tú
[HCM]Nguyễn Thị Hồng Châu
[HCM]Phí Ngọc Hải
[VISA HCM] Võ Đăng Nhật Vân
[HCM] Đặng Thanh Xuân
[TOUR MỸ, CANADA] Phạm Thị Hạnh
[TOUR MỸ, CANADA] Nguyễn Trung Dũng
[TOUR CHÂU Á] Phạm Thị Ngọc
[TOUR CHÂU Á] Đào Thị Huệ
[TOUR CHÂU ÂU] Trịnh Thị Duyên
Trần Lập Bình
[TOUR CHÂU ÂU] Nguyễn Hữu Trường
Đặt vé máy bay
Đào Thị Ngoan
Thời gian làm việc: Từ 8h đến 22h (Làm cả chủ nhật)
CẨM NANG DU LỊCH