Cẩm Nang Du Lịch – Thưởng Thức Ẩm Thực Đường Phố Sài Gòn
16:37 21/08/2018 | 3506
Là thành phố đông dân nhất Việt Nam, Sài Gòn ngoài là trung tâm kinh tế, tài chính còn là nơi có rất nhiều món ăn đa dạng, đặc biệt là các món đường phố, không chỉ ngon mà giá cả hầu như cũng rất rẻ. Hầu hết những quầy đồ ăn đường phố thường chỉ phục vụ các món với công thức khá đơn giản và nhanh gọn. Chỉ với một chiếc ghế nhựa cùng một đôi đũa là bạn đã có thể sẵn sàng thưởng thức những món ăn đường phố tại đây.
Cơm tấm
Một món ăn khá đặc trưng của người Sài Gòn chính là món cơm tấm, nếu bạn bỏ qua món ăn này thì bạn sẽ phải tiếc hùi hụi thôi. Cơm được nấu từ hạt tấm (phần đầu hạt gạo) ăn cùng sườn nướng, bì thính và chả trứng, rưới thêm mỡ hành phía trên ngon lạ thường. Miếng thịt sườn dày, được tẩm ướp gia vị và nướng trên lò than đến khi mềm. Khi ăn, người ta hay rưới thêm nước mắm chua ngọt tạo nên một hương vị đặc trưng không thể lẫn lộn.
Cơm tấm thường được mọi người chọn ăn vào buổi sáng nhưng đã có rất nhiều quán cơm tấm đêm xuất hiện để “cứu đói” thói quen đi chơi muộn và ăn khuya của người Sài Gòn. Đi từ xa, chắc chắn bạn sẽ nhận ra ngay một quán cơm tấm nhờ khói nghi ngút và mùi thơm nức từ những miếng sườn còn đang được nướng trên lò. Chỉ mất từ 20k là bạn đã có thể thưởng thức món đặc sản trứ danh này rồi.
Phá lấu
Phá lấu là một trong những món ăn vặt trứ danh của người Sài Gòn, thường được dùng vào buổi trưa hoặc buổi chiều. Phá lấu được chế biến từ nội tạng động vật, thường là phá lấu heo hoặc bò. Nếu bạn chưa biết đặc sản Sài Gòn có món gì thì chớ bỏ qua món ăn này nhé, với vị đậm đà của nước chấm kếp hợp với sự dai dai của tai heo, cùng sự beo béo của miếng bao tử khiến cho món ăn này được nhiều người yêu thích.
Bột chiên
Bột chiên - Món ăn vặt ngon lành không chỉ có dân Sài Gòn mà cả du khách đến đây đều phải thích thú. Bột chiên có nguồn gốc từ người Hoa, sau đó được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị người Việt hơn và dần được trở thành món ăn vặt mang thương hiệu "đặc sản" Sài Thành.
Bột chiên được làm từ bột mì và bột năng rồi trộn thêm chút dầu ăn, sau đó đem đun nhỏ lửa cho bột săn chắc lại và ngả thành màu vàng, người ta thường cắt bột thành những khối vuông ở trên chiếc chảo rồi cho thêm trứng gà cùng lá hành ăn kết hợp với rau chua, nước chấm đậm đà tạo nên một món ăn ngon tuyệt hảo.
Hủ tiếu Nam Vang
Hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia, được chế biến theo phong vị của người Hoa và cuối cùng biến đổi sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt, dần dần trở thành một món đặc sản Sài Gòn mà du khách nên biết tới khi đến nơi đây du lịch. Một tô hủ tiếu có thể được chế biến với nhiều loại nguyên liệu khác nhau nhưng đều đảm bảo được sự tươi ngon của từng sợi hủ tiếu, vị thanh thanh đậm đà của nước dùng khiến thực khách khó mà chối từ.
Bánh tráng trộn
Du lịch ở Sài Gòn mà bạn không thưởng thức món bánh tráng trộn thì quả là điều đáng tiếc, đây là đặc sản Sài Gòn được nhiều người yêu thích mà bạn nên thử một lần. Bánh tráng được xé nhỏ và cho thêm hành phi cùng sa tế, đậu phộng, khô bò,trứng cút, xoài,…trộn thành món ăn vặt thơm ngon chỉ với giá trong khoảng 20K cho 1 phần to đùng để cùng bạn bè thưởng thức. Bên cạnh bánh tráng trộn, còn có thêm các loại bánh tráng bơ, bánh tráng hành phi, bánh tráng nướng cũng không kém phần ngon miệng nữa nhé!